Kinh doanh ô tô cũ và cuộc chiến giảm giá xe mới

Chính do việc “ôm” xe khó bán, nên từ dân môi giới cho đến các đại lý hiện nay đều dìm giá xe sang loại cũ xuống mức thấp nhất để tính

Do giá bất ngờ giảm nhanh nên “thời cơ vàng” cho giới buôn xe cũ thu về những khoản lãi hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng/tháng đã lùi vào dĩ vãng. Tương lai phía được “người trong cuộc” thừa nhận là sẽ có cuộc chiến khốc liệt về giá để có thể trụ vững và đủ sức cạnh tranh với xe mới.
Anh Vũ Duy Minh – chủ một cửa hàng cũ tại Phạm Hùng (Q. Nam Từ Liêm) chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô, mua bán phát triển cực thịnh trong những năm 2014, 2015 và nửa đầu năm 2016. Nhưng kể từ cuối năm 2016 đến nay thì rất ảm đạm. Nguyên nhân chính là do giá xe ô tô mới giảm nhanh, xe cùng phân khúc với có lợi thế lớn về mặt công nghệ và giá thành rẻ hơn.

Buôn xe cũ lãi lớn không còn
Theo anh Minh, trước kia, những tháng cao điểm, dân buôn xe cũ thu nhập mỗi người khoảng trên 25 – 30 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường. Nhưng thời điểm hiện tại chỉ ít người đạt được con số này, thậm chí cả năm mới có.

“Hiện doanh số lớn nhất của xe cũ là các dòng nằm trong khoảng giá từ 300 đến hơn 800 triệu đồng, lượng khách mua xe cũ đã bỏ công thăm dò khá nhiều nơi từ các hãng, các showroom khác nhau cho đến thợ buôn xe và tối thiểu phải sau 1 tuần lễ mới quyết định mua xe. Do đó, nếu chạy theo lợi nhuận, chắc chắn không thể tồn tại. Trước kia, mỗi chiếc xe sẽ đem lại mức lại nhất định, như xe có giá 300 triệu đồng có số lãi suất trung bình khoảng 8 – 10 triệu đồng/xe, xe từ 300 – 500 triệu đem lại lợi nhuận từ 12 – 15 triệu đồng/chiếc, xe từ 600 – 800 triệu đồng có mức lãi khoảng 20 triệu đồng. Nhưng hiện nay, mức lãi trên đã không còn do giá bán xe hạ nhanh, doanh số bán xe loại 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng là chủ yếu trên thị trường nên mức lãi và lợi nhuận xuống khá thấp”, anh Minh chia sẻ thêm.

Vì xe sang hạ giá nhanh, khó bán, lợi nhuận không có nhiều nên theo anh Minh, hiện chỉ có một số đại lý trường vốn mới dám bước vào kinh doanh những dòng xe cũ đắt tiền, còn những ông chủ kinh doanh xe cũ kiểu lướt sóng chỉ bán xe ở ngưỡng giá mà thị trường có doanh số tốt, có khả năng quay vòng vốn nhanh và dễ mua đi, bán lại.

Thực tế, các showroom, đại lý xe cũ không có điều kiện xây dựng mạng lưới phân phối như đại lý xe mới nên họ kết hợp với các nhà môi giới riêng lẻ để bán xe. Nếu có bất cứ khách nào hỏi ở diễn đàn, fanpage hoặc chỉ thích mua xe cũ thôi cũng đã được “chăn dắt” tận tình.

Trường hợp, có khách mua xe tìm đến đại lý thì chỉ cần 5 phút sau sẽ có đội ngũ chuyên viên hỗ trợ bán hàng như: vay vốn, kỹ thuật viên của hãng, bảo hiểm đến tiếp cận, hỗ trợ tận tình. Đây là cách để lấy lòng thượng đế nhưng cũng là “mánh” để các đại lý “ăn khớp” với nhau nhằm làm giá hoặc đẩy giá bán xe.

Ngán ngẩm cả năm không “đẩy” được xe sang
Hiện xe cũ hạng sang của thương hiệu BMW, Mecerdes hay Lexus, Audi… là những loại giảm giá nhanh nhất so với xe ô tô mới và giá của các loại xe cũ khác. Những thương hiệu xe sang này từ đời 2010, 2013, 2014 hiện chỉ bán ở mức giá từ 800 triệu đồng đến hơn 1,3 tỷ đồng. So với các dòng xe mới, mức giá này đã giảm từ 30 – 70%. Điều đáng bàn là các xe này vẫn khó kiếm khách dù chất lượng khá ưng ý.

Lý giải điều này, một môi giới xe cho biết: Xe sang khó bán chủ yếu là do ăn xăng, khấu hao lớn, tiện ích không bằng xe mới cùng mức giá và không được hưởng những dịch vụ của hãng. Thực tế cho thấy, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam chuộng những dòng xe của Toyota hơn cả bởi ngoài yếu tố xe bền, thương hiệu lâu đời thì việc tìm đồ thay thế dễ dàng và giá rẻ cũng là một lợi thế khi chọn xe. Ví dụ, một chiếc gương chiếu hậu, chủ xe Toyota chỉ mất khoảng 1,5 – 3 triệu đồng/chiếc thay mới, còn đối với những dòng BMW hay Mecerdes, nếu thay chính hãng, giá cũng phải từ 30 – 50 triệu đồng/chiếc, thay hàng ngoài, tối thiểu cũng mất khoảng 15 triệu đồng/chiếc.

Chính do việc “ôm” xe khó bán, nên từ dân môi giới cho đến các đại lý hiện nay đều dìm giá xe sang loại cũ xuống mức thấp nhất để tính khấu hao. Điều này khiến cho nhiều người có xe sang muốn đẩy xe cũng rất khó bán.

Ông Nghiêm Xuân Quang (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) chia sẻ, dù hơn 1 năm rao xe Mecerdes C250 đời 2009 với mức giá khoảng 550 triệu đồng bao trọn sang tên nhưng vẫn không thể “đẩy xe” cho khách cho dù đã xuống giá 3 lần. Nguyên nhân theo ông Quang chính là xe này có khấu hao lớn, tiêu thụ xăng nhiều từ 10 – 12L/100 km, mặc dù là xe hạng sang nhưng nó không phải là lựa chọn tốt đối với người mua xe kinh doanh, chạy tỉnh hoặc đi chơi. Bên cạnh đó, do là dòng đời sâu nên nhiều người e ngại xe dễ hỏng vặt, chi phí thay đồ và sửa chữa cũng tốn kém.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *